PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

1. Phục hồi chức năng tại phòng khám Bảo Tâm Đường

Với đội ngũ Y Bác sĩ lâu năm trong nghề và đã có chứng chỉ hành nghề (sở y tế của tỉnh cấp), thành thạo các thủ thuật về đông y nói chung và Phục Hồi Chức Năng nói riêng, là nơi quý bệnh nhân yên tâm gửi trọn niềm tin về chăm sóc sức khỏe. Với cơ sở đầy đủ trang thiết bị của một phòng khám đông y, gọn gàng, sạch sẽ, và  hơn nữa, phòng khám đông y Bảo Tâm Đường luôn phục vụ quý bệnh nhân với sự thân thiện, lịch sự nhất. Sau quãng thời gian dài hoạt động, phòng khám đã xây dựng được một thương hiệu mà trong và ngoài khu vực biết tới. Luôn tìm những cách chữa trị nhanh nhất cho quý bệnh nhân để giảm bớt sự khó chịu do bệnh tình gây ra, đồng thời tiết kiệm thời gian cũng như kinh tế cho quý bệnh nhân. Đó là điều mà phòng khám luôn đặt lên hàng đầu. Ngoài ra, tại phòng khám có bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc từ thầy thuốc Lương y Bùi Văn Tuế người thành lập phòng khám đông y Bảo Tâm Đường. “ Sinh ra trong một gia đình có truyền thống về y học cổ truyền, được kế thừ sự chỉ bảo tận tình của chị gái Lương y Bùi Thị Thìn làm việc tại Y Tâm Đường, Lương y-Tiến sĩ y học Nguyễn Hữu Khai là tổng giám đốc tập đoàn y dược Bảo Long”.

   Chuyên khám và điều trị các bệnh về y học cổ truyền. Thế mạnh là chuẩn mạch, kê đơn, bào chế thuốc theo y học cổ truyền. Đó là tất cả những gì chúng tôi gửi tới bệnh nhân, hi vọng, với bề dày kinh nghiệm thì quý bệnh nhân một lần nữa yên tâm khi tới với phòng khám Bảo Tâm Đường để chữa bệnh.

2. Khái niệm về Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng (PHCN) là một thuật ngữ trong y khoa, là một trong 3 lĩnh vực của y học gồm phòng bệnh-chữa bệnh-phục hồi chức năng. Phục hồi chức năng là trả lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất cho người khuyết tật hoặc là giúp họ xử trí tốt hơn với tình trạng khuyết tật của mình khi ở nhà hoặc ở cộng đồng. Phục hồi chức năng không chỉ huấn luyện người khuyết tật thích nghi với môi trường sống mà còn tác động vào môi trường và xã hội tạo nên khối thống nhất cho quá trình hội nhập của người khuyết tật. Bài viết hôm nay sẽ giúp quý bệnh nhân hiểu them về chủ đề này.

Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra một khái niệm đầy đủ về PHCN như sau: PHCN bao gồm các biện pháp y học, kinh tế, xã hội, giáo dục hướng nghiệp và kỹ thuật phục hồi nhằm làm giảm tác động của giảm chức năng và khuyết tật, đảm bảo cho người khuyết tật hội nhập xã hội, có những cơ hội bình đẳng và tham gia đầy đủ các hoạt động của xã hội.

3. Mục đích của Phục hồi chức năng?

Phục hồi chức năng là một phương pháp sáng tạo cả về khoa học lẫn nghệ thuật, giúp người bệnh tiến triển và tận dụng tối đa có thể được những khả năng còn lại về thể chất, tinh thần, kinh tế, xã hội để tự giúp mình trở thành người có ích, gia nhập trở lại cộng đồng, nghĩa là biến những người tàn tật trở thành những người Tàn mà không Phế.

4. Phương pháp Phục hồi chức năng 

4.1. Kỹ thuật can thiệp phục hồi chức năng
  • Hoạt động trị liệu (HĐTL), là sử dụng các hoạt động tự chăm sóc, công việc và trò chơi trong điều trị nhằm gia tăng sự độc lập chức năng, tăng cường sự phát triển và ngăn ngừa khuyết tật. HĐTL có thể bao gồm sự thích ứng với công việc hay môi trường để đạt được sự độc lập tối đa và nâng cao chất lượng cuộc sống.

  • Ngôn ngữ trị liệu tập nói hoặc học cách sử dụng các loại ngôn ngữ giao tiếp khác (viết, động tác bằng tay (thủ ngữ), mắt....). 

  • Vận động trị liệu

  • Tâm lý trị liệu

4.2. Kỹ thuật giúp đỡ người khuyết tật tham gia hòa nhập xã hội
  • Giáo dục đặc biệt, Người khuyết tật (chủ yếu là trẻ khuyết tật) được học ở các trường/ lớp với sự giáo dục đặc biệt của những giáo viên chuyên nghiệp: trường/ lớp cho người mù với chữ nổi, cho người điếc câm với thủ ngữ...

  • Dạy nghề và hướng nghiệp, dạy lại cho người bệnh các kỹ năng thực hiện nghề cũ hoặc học một nghề mới thích ứng với tình trạng thương tật, sức khỏe và khả năng của họ.

  • Chân, tay giả.

  • Dụng cụ chỉnh hình: nẹp chỉnh hình các loại (nẹp hông, nẹp đùi, nẹp gối-cổ chân, nẹp cổ chân), máng chỉnh hình, giày chỉnh hình...

  • Dụng cụ trợ giúp: xe lăn, khung tập đi, các loại đồ dùng có tay cầm đặc biệt, ghế ngồi đặc biệt... tạo điều kiện cho người khuyết tật có thể di chuyển và thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

  • Cải thiện môi trường như đường đi, nhà ở, phương tiện đi lại để người khuyết tật có thể đến những nơi họ cần đến, làm các việc có ích cho cuộc sống của họ mà họ muốn.

“Bảo Tâm Đường Vì Sức Khỏe – Vì Cuộc Sống”