CHÂM CỨU

1. Châm cứu tại phòng khám đông y Bảo Tâm Đường

Với đội ngũ Y Bác sĩ lâu năm trong nghề và đã có chứng chỉ hành nghề (sở y tế của tỉnh cấp), thành thạo các thủ thuật về đông y nói chung và Châm cứu nói riêng, là nơi quý bệnh nhân yên tâm gửi trọn niềm tin về chăm sóc sức khỏe. Với cơ sở đầy đủ trang thiết bị của một phòng khám đông y, gọn gàng, sạch sẽ, và  hơn nữa, phòng khám đông y Bảo Tâm Đường luôn phục vụ quý bệnh nhân với sự thân thiện, lịch sự nhất. Sau quãng thời gian dài hoạt động, phòng khám đã xây dựng được một thương hiệu mà trong và ngoài khu vực biết tới. Luôn tìm những cách chữa trị nhanh nhất cho quý bệnh nhân để giảm bớt sự khó chịu do bệnh tình gây ra, đồng thời tiết kiệm thời gian cũng như kinh tế cho quý bệnh nhân. Đó là điều mà phòng khám luôn đặt lên hàng đầu. Ngoài ra, tại phòng khám có bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc từ thầy thuốc Lương y Bùi Văn Tuế người thành lập phòng khám đông y Bảo Tâm Đường. “ Sinh ra trong một gia đình có truyền thống về y học cổ truyền, được kế thừ sự chỉ bảo tận tình của chị gái Lương y Bùi Thị Thìn làm việc tại Y Tâm Đường, Lương y-Tiến sĩ y học Nguyễn Hữu Khai là tổng giám đốc tập đoàn y dược Bảo Long”.

Chuyên khám và điều trị các bệnh về y học cổ truyền. Thế mạnh là chuẩn mạch, kê đơn, bào chế thuốc theo y học cổ truyền. Đó là tất cả những gì chúng tôi gửi tới bệnh nhân, hi vọng, với bề dày kinh nghiệm thì quý bệnh nhân một lần nữa yên tâm khi tới với phòng khám đông y Bảo Tâm Đường để chữa bệnh.

2. Châm cứu là gì?

Châm cứu là một bộ phận quan trọng, ra đời ở Trung Quốc từ thời đại đồ đá, cách đây hơn 6.000 năm. Người thượng cổ vì sống quá thô sơ nên hay bị ngoại tà xâm nhập làm đau nhức gân thịt... Mỗi khi có bệnh họ dùng lửa để hơ và dùng đá nhọn để châm chích (biếm thạch) cách trị liệu này dần dần đúc kết thành khoa Châm cứu ngày nay. Do kinh nghiệm sống thời thượng cổ loài người thuở ấy sống đơn giản nên việc trị bịnh cũng đơn giản, có khi chỉ lấy tay ấn vào huyệt, xoa mạnh vào vùng kinh mạch tập trung, hay hơ lửa ấm vào những nơi đó cũng lành bệnh được. Bài viết hôm nay sẽ khái quát cho quý bệnh nhân biết được về Châm cứu. 

Châm có nghĩa là dùng vật nhọn (như kim, que nhọn…) đâm vào hoặc kích thích vào huyệt. Cứu có nghĩa là dùng nhiệt (hơi nóng) tác động lên huyệt

3. Tác dụng của châm cứu

Theo lý luận y học cổ truyền, trong cơ thể âm và dương phải cân bằng nhau thì cơ thể mới khỏe mạnh, khi âm dương mất cân bằng thì sinh ra bệnh tật. Bệnh tật phát sinh do nguyên nhân bên ngoài (tà khí), hoặc do nguyên nhân bên trong cơ thể bị suy yếu (chính khí hư). Nếu do nguyên nhân bên ngoài xâm nhập sẽ gây bế tắc sự vận hành của kinh khí, Châm cứu vào các huyệt trên đường kinh để loại trừ tác nhân gây bệnh ra ngoài (gọi là khu tà). Nếu do nguyên nhân bên trong, chính khí hư, kinh khí không đủ thì Châm cứu có tác dụng làm tăng kinh khí để đạt mục đích điều trị (gọi là bổ chính).

4. Dụng cụ châm cứu

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, Châm cứu cũng vậy, trải qua thời gian dài, việc Châm cứu có rất nhiều công cụ hỗ trợ trong việc điều trị, nhưng cơ bản của thủ thuật chỉ gồm có những dụng cụ sau:

  • Kim Châm cứu

  • Ngãi đốt

  • Điện cực

  • Đèn hồng ngoại.

5. Châm cứu điều trị những bệnh lý gì?

Châm cứu có rất nhiều công hiệu giúp giảm đau lưng, đau cổ, đau sau phẫu thuật và nhiều cơn đau khác. Điều trị bằng Châm cứu  áp dụng cho 3 nhóm bệnh lý: đau, liệt, rối loạn chức năng cơ thể. Cụ thể như sau:

  • Đau: đau do thần kinh (đau thần kinh tọa), đau sau zona, đau cơ xương khớp: giãn dây chằng, thoái hóa khớp gối, đau do thoái hóa cột sống cổ, lưng.

  • Liệt: liệt nửa người sau tai biến mạch máu não, liệt dây thần kinh III, IV, V, VI, VII, liệt dây thanh...

  • Rối loạn chức năng cơ thể: cảm cúm, mất ngủ, viêm xoang, các bệnh về dạ dày, ruột; các bệnh rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, di mộng tinh; tiểu dầm, tiểu bí.

“BẢO TÂM ĐƯỜNG Vì Sức Khỏe – Vì Cuộc Sống”