TẠI SAO BẠN BỊ VIÊM GAN?

Dựa vào tác nhân gây ra viêm gan,bệnh viêm gan được chia ra gồm 2 yếu tố chính như sau:

Viêm gan siêu vi

Xuất phát từ nguyên nhân virus xâm nhập vào cơ thể. Có các loại virus viêm gan như: A, B, C, D, E. Khi con người dùng chung kim tiêm, sử dụng các loại thuốc tiêm vào tĩnh mạch không chất lượng, quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh.

Bên cạnh đó, việc dùng chung đồ ăn với người bị viêm gan virus cũng là nguyên nhân dễ lây phải vius viêm gan này.

Khi cơ thể bạn khỏe mạnh, bạn sẽ không có những biểu hiện của bệnh viêm gan dù bạn có mang virus viêm gan hay không. Tuy nhiên, khi cơ thể bạn mất cân bằng, suy yếu, đây là điều kiện để virus bắt đầu tấn công và gây nên căn bệnh viêm gan. 

Viêm gan siêu vi B

Viêm gan không siêu vi

Là nguyên nhân gây bệnh do các yếu tố ngoài virus. 

  • Do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, uất kết ở Tỳ Vị, chức năng vận hóa rối loạn gây nên chán ăn, đầy bụng, ảnh hưởng đến Can Đởm, gây nên khí huyết ứ trệ, ha sườn đau, bụng đầy, mật ứ, miệng đắng.Thấp nhiệt thịnh nung đốt bì phu sinh ra vàng da (hoàng đản).

  • Người cảm phải tà khí dịch lệ sinh ra nhiệt độc công phá bên trong làm cho phần vinh, huyết bị tổn thương. Nhiệt độc thẫm vào Tâm bào gây nên hoàng đản cấp, sốt cao, mê man, nói sảng, chảy máu cam, tiêu ra máu...

  • Thói quen ăn uống không lành mạnh: Ăn mặn, ăn nhiều, uống nhiều rượu cũng làm tổn thương Tỳ Vị, thấp nhiệt nội sinh, nung nấu Can, Đởm dẫn đến vàng da, đau sườn, mệt mỏi, chán ăn.

  • Lạm dụng thuốc: Nhiều loại thuốc có thể gây tổn thương gan nếu sử dụng quá liều hoặc kéo dài, trong đó có thuốc chống trầm cảm, giảm đau…

  •  Béo phì: Theo thống kê, người béo phì có nguy cơ gan nhiễm mỡ cao hơn người bình thường. Tình trạng mỡ tích tụ trong gan cũng là nguyên nhân bệnh viêm gan nhiều người gặp phải.

  •  Bệnh lý: Tiểu đường, bệnh lao… làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần bình thường.

bệnh viêm gan do virus

Trên đây là nguyên nhân viêm gan dưới góc nhìn của cả Đông y và y học hiện đại. Mời bạn đón đọc bài tiếp theo về cách thức điều trị căn bệnh viêm gan.