Nguyên nhân gốc rễ gây ra tình trạng mụn

Khi nói về nguyên nhân của da mụn, đặc biêt là mụn trứng cá, hầu như chúng ta đều tập trung vào các tác nhân bên ngoài như bụi bẩn, vi khuẩn, da dầu. Một số bạn có để ý thêm đến nguyên nhân bên trong như sự mất cân bằng nội tiết tố, stress nhưng lại chưa đi sâu để tìm ra gốc rễ của việc chính xác thì mất cân bằng nội tiết tố là như thế nào. Vậy hôm nay, hãy cùng Bảo Tâm Đường khám phá xem, đều gì thực sự gây ra tình trạng mụn của bạn.

Mất cân bằng nội tiết tố là một yếu tố chính dẫn đến tình trạng mụn, đặc biệt là mụn trứng cá 

Hãy nghĩ về giai đoạn tuổi thiếu niên của bạn, khi nội tiết tố estrogen (nữ giới)  và testosterone (nam giới) hoạt động mạnh tràn ngập cơ thể, nó báo hiệu một sự chuyển đổi nhanh chóng cả bên trong và bên ngoài cơ thể. Lúc này, bạn bắt đầu thấy những đốm mụn bắt đầu xuất hiện. Tiếp đó là một chuỗi ngày dài khổ sở cho không ít bạn vì mụn càng ngày càng dày đặc, đeo bám dai dẳng kể cả khi bạn đã qua giai đoạn tuổi dậy thì. Điều này được lý giải bởi vì estrogen và testosterone không phải là nội tiết tố duy nhất ảnh hưởng đến da của bạn. Insulin là một trong những nội tiết tố chủ yếu của cơ thể và nồng độ insulin cao làm kích thích tuyến dầu khiến tình trạng mụn thêm trầm trọng. 

mụn do nội tiết tố ảnh hưởng

Insulin được sản xuất bởi tuyến tụy mỗi khi chúng ta ăn, nhưng insulin được sản xuất nhiều hơn và thiếu kiểm soát  khi chúng ta ăn thực phẩm có nhiều đường, kể cả đường tự nhiên lẫn đường tổng hợp. Khi càng nhiều loại thực phẩm có đường huyết cao được tiêu thụ, nồng độ insulin trong máu tăng lên, kích thích cơ thể sản xuất dầu.  

Sức khỏe ruột là một nguyên nhân gốc rễ khác 

Rất nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột của bạn, bao gồm dị ứng với một số loại thực phẩm , hệ vi khuẩn đường ruột mất cân bằng , thiếu enzyme tiêu hóa và tiếp xúc thường xuyên với thực phẩm gây viêm. Những điều này có thể dẫn đến đường ruột của bạn bị yếu, hấp thụ chất dinh dưỡng kém và gây viêm.   

bị mụn do bệnh đường ruột

Bộ máy thải độc của cơ thể có vấn đề 

Khi bạn có một lá gan khỏe mạnh, dù bạn có thỉnh thoảng ăn uống thiếu cân bằng, bộ máy thải độc vẫn làm việc hiệu quả để thanh lọc những chất độc hoặc chất thừa để đem cơ thể về trạng thái cân bằng. Nhưng có thể với nhiều lý do khiến cho gan-đại diện bộ máy thải độc hoạt động kém, ngay lập tức nó sẽ được biểu hiện trên gương mặt của bạn.