ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG RA SAO?

 Viêm xoang thuộc phạm vi chứng Tỵ Lậu, Não Lậu, Não Băng, Não Tả, Tỵ Uyên trong Đông y. Trong ‘Y Trung Quan Miện’, cụ Hải Thượng Lãn Ông nhận xét: “Phương thư phần nhiều ghi chứng Tỵ uyên thuộc về não nhiệt, mũi không ngửi được mùi thơm thối là thuộc Tỳ. Riêng tôi (Lãn Ông) cho bệnh Tỵ uyên là trách ở Tỳ, mũi không ngửi được mùi thơm thối là trách ở Thận, vì Tỳ chủ đờm dãi, Tỳ hư không vận hóa được mà tràn lên. Thận là gốc của khí, Phế khí về tàng ở Thận, Thận hư không tàng được khí, làm ủng tắc ở trên…”.

 

Chữa bệnh viêm xoang bằng đông y

 

1. Nguyên nhân:

- Phế khí và vệ khí hư hợp với phong hàn.

- Do phong nhiệt hợp với nhiệt độc

 

2. Điều trị không dùng thuốc:

a. Xoa bóp, bấm huyệt:

- Xoa mũi: Dùng 2 lưng ngón tay cái xát vào 2 bên mũi, lên xuống khoảng 20 lần cho nóng lên.

Phòng Khám Đông Y Vạn Hoa Minh


 

Day ấn huyệt Nghênh hương: Gấp ngón tay cái, dùng mặt lưng của khớp giữa đốt 1 và đốt 2 day ấn trong 2 phút sao cho tại chỗ nóng lên là được. Vị trí huyệt Nghênh hương: ở điểm gặp nhau của đường ngang qua chân cánh mũi và rãnh mũi – miệng.

 

Phòng Khám Đông Y Vạn Hoa Minh

 

- Day ấn huyệt Phong trì: Dùng hai ngón tay cái day ấn đồng thời cả hai huyệt trong 1 phút sao cho đạt cảm giác tê tức là được. Vị trí huyệt Phong trì: ở hõm hai bên khối cơ gáy, ngay dưới đáy hộp sọ. Huyệt vị này có công dụng thanh nhiệt sơ phong, thông nhĩ minh mục, kiện não an thần, thường được dùng để chữa các bệnh của mũi xoang.

 

chữa bệnh viêm xoang bằng phương pháp ấn huyệt

 

b. Châm cứu:

Thượng tinh, Ấn đường, Nghênh hương, Hợp cốc, Phong trì, Phong môn, Liệt khuyết (Thượng tinh tán phong, thanh nhiệt; Hợp với Ấn đường để tuyên thông mũi, thanh tiết nhiệt; Nghênh hương là huyệt chủ yếu trị tỵ uyên, ở gần lỗ mũi, có tác dụng sơ điều khí của kinh thủ Dương minh, tuyên tiết nhiệt ở Phế làm cho mũi thông; Phong trì sơ phong, thanh nhiệt; Hợp cốc hợp với Nghênh hương để tiết tà nhiệt; Phong môn sơ điều kinh khí của kinh túc Thái dương, tuyên Phế, giải biểu; Liệt khuyết thông kinh khí của kinh Dương minh và Thái âm, tuyên Phế, thông khiếu).

chưa bệnh viêm xoang bằng châm cứu

c. Laser châm:

Dùng tia laser công suất thấp tác động vào huyệt thay thế châm cứu truyền thống, không gây đau nhưng vẫn đạt hiệu quả thông qua tác động điều trị của huyệt và hiệu ứng kích thích sinh học giúp kháng viêm, giảm đau, tăng lưu thông dịch ứ đọng. Do đó mang liệu hiệu quả cao trong điều trị viêm xoang, đặc biệt thích hợp ở bệnh nhân sợ đau do châm cứu.

Phòng Khám Đông Y Vạn Hoa Minh

3. Điều trị dụng thuốc:

a. Thuốc xông:

Hạt hẹ 30g, Thiên niên kiện 30g, giã nát cho vào lọ kín. Khi sử dụng cho vào một tô, hoặc nồi nước thật nóng để xông mũi, họng. Hít hơi nước bốc lên để hơi đi vào mũi, miệng.

b. Thuốc nhỏ mũi:

Chọn cây hoa cứt lợn tươi (cỏ hôi, hoa ngũ sắc)  ngâm rửa sạch rồi để ráo, giã nát, vắt lấy nước nhỏ vào mũi 2 bên, mỗi lần vài giọt, ngày 3 lần.

 

Phòng Khám Đông Y Vạn Hoa Minh

Phòng Khám Đông Y Vạn Hoa Minh

c. Thuốc uống:

Viêm xoang cấp: Lá Đinh lăng tươi 50g, Gừng tươi 50g, vỏ Quýt (sao) 20g, Hành tươi (lá, củ) 50g, là Tía tô tươi 50g. Sắc với 4 chén nước, còn lại 1 chén rưỡi, uống ấm ngày 3 lần, khi đói.

Viêm xoang mạn: Ké đầu ngựa (quả, giã nát) 20g, Kim ngân hoa 20g, Hoắc hương 20g, Bạch chỉ 20g, Khương hoạt 20g, Tân di hoa 20g, Hoàng bá 20g, Hoàng cầm 20g. Sắc với 4 chén nước, còn lại 1 chén rưỡi, uống ấm ngày 3 lần, khi đói.